Trái phiếu ngân hàng có an toàn không, đâu mới là lựa chọn thông minh?

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Agribank…phát hành liệu có an toàn hay không? Nên chọn trái phiếu của ngân hàng nào tốt nhất. Cùng xem phân tích dưới đây! 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Đây là loại hình cũng khá giống với những hình thức đầu tư khác trên thị trường. Cũng là hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư. Khi ho cần 1 khoản vốn đầu tư vào lĩnh vực nào đó thì sẽ tiến hành phát hành trái phiếu ra thị trường. Những nhà đầu tư khi nắm giữ cơ hội đầu tư của ngân hàng sẽ nhận được lãi theo mức lãi quy định ban đầu khi phát hành. Vậy liệu đầu tư với hình thức này có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời bên dưới nhé!

Mua trái phiếu ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay?

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong những doanh nghiệp được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn đầu tư trái phiếu ngân hàng lẫn cổ phiếu. Một phần dựa trên sự uy tín và vị thế trên thị trường. Vietcombank là ngân hàng thuộc sự quản lý của nhà nước; vậy nên một điều chắc chắn đó là tỷ lệ phá sản sẽ rất thấp; đi đôi đó là sự uy tín được đặt lên hàng đầu, sẽ không có chuyện lừa đảo. Nếu những ai có nhu cầu đầu tư với kim chỉ nam là đặt an toàn trên hết thì nên chọn ngân hàng này.

Tuy nhiên, Vietcombank lại phát hành rất ít đợt và thời gian kéo dài rất lâu. Đợt 1 là khoảng 2 năm, đợt 2 sẽ đợi khoảng 10 năm và đã kết thúc vậy nên nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì bỏ tiền vào ngân hàng này.  Lợi tức của ngân hàng Vietcombank cũng rất cao so với các ngân hàng khác:

Đợt 1: Ngân hàng trả lãi suất 8.5%/năm (năm 2002)

Đợt 2: Lãi suất được tính sẽ cao hơn so với lãi suất khi gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.

Mua trái phiếu ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay?

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu VietinBank có phải là kênh đầu tư an toàn và sinh lời bền vững?

Trái phiếu của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng cổ phần Kỹ Thương Việt Nam là một cái tên khá nổi bật trong những năm gần đây. Techcombank cũng được xếp ngang tầm cỡ với ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank… Hiện ngân hàng này cũng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán; với lợi thế nắm trong tay tiềm lực tài chính lớn; ngân hàng được đánh giá là nơi đầu tư có tiềm năng cao vì thế trong tương lai sẽ tương đối ổn định.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu Techcombank:

  • Trái phiếu doanh nghiệp an toàn
  • Trái phiếu linh hoạt
  • Có trái phiếu bán lẻ doanh nghiệp

Lãi suất khi đầu tư tại Techcombank cũng khá cao trên 7,1%/năm; điểm nổi trội là nhà đầu tư có thể linh hoạt trong 1 năm; bán lại hoặc có thể gia hạn thêm năm nữa nếu có nhu cầu đầu tư thêm.

Trái phiếu của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng là một trong những sự lựa chọn an toàn không kém.  Là một trong những ngân hàng thương mại có cổ phần lớn; được xếp trong top 5 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam. Vì thế, khi đầu tư sẽ hoàn toàn an toàn và ít rủi ro hơn so với mua trái phiếu doanh nghiệp tư nhân bên ngoài thị trường.

Đặc điểm của ngân hàng BIDV là phát hành nhiều trái phiếu ngắn hạn. Cụ thể năm 2019 bên BIDV đã có đợt phát hành trái phiếu; nhưng đến tháng 10 và 11/2020 ngân hàng này đã tiến hành mua lại trái phiếu của mình.

Lợi tức khi mua trái phiếu của BIDV cũng nằm ở mức cạnh tranh dao động từ 7%/năm trở lên. 

Ngân hàng BIDV - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Agribank – Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Nổi tiếng là  một trong những ngân hàng 100% vốn nhà nước; vì thế mức độ an toàn là không thể bàn cãi. Rủi ro hoàn toàn thấp mà không có ngân hàng nào có thể so sánh. Vậy nên đây là lựa chọn vô cùng hấp dẫn; và phù hợp cho nhiều nhà đầu tư cá  nhân không ưa sự mạo hiểm, rủi ro cao.

Đặc điểm khi đầu tư tại Agribank đó là có lãi suất tương đối cao. Nó tùy thuộc vào lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng; nếu như là các ngân hàng khác trả lãi suất cao hơn 1% so với lãi suất tiết kiệm 12 tháng; thì lãi suất ở Agribank sẽ cao hơn là 1,2%/năm.

Agribank - Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn

Kết luận – mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Tóm lại, việc đầu tư hình thức này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Nó sẽ hoàn toàn phù hợp với những ai có nhu cầu đầu tư an toàn, không muốn thử thách và đối mặt với rủi ro cao. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đi đôi với việc lãi suất mang lại sẽ không quá cao so với kỳ vọng. Tất nhiên không thể so sánh với các doanh nghiệp tư nhân bên ngoài (dao động lên đến 18.8%/năm). 

Vì thế, nếu bạn chọn đầu tư sinh lời an toàn, thấp nhưng có độ an toàn cao thì mua trái phiếu ngân hàng sẽ hoàn toàn phù hợp. Còn muốn đầu tư vào các loại trái phiếu sinh lời cao, ổn định thì thử tìm hiểu các loại trái phiếu doanh nghiệp uy tín nhé!

>>> Xem thêm: Có nên mua trái phiếu ngân hàng Techcombank trong thời điểm này?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *