Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Hiện nay, trái phiếu là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Một trong những loại trái phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến là trái phiếu của các ngân hàng. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Và có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ của người phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể; và phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi đáo hạn. Bản chất của việc phát hành trái phiếu là đi vay vốn và là một khoản vay có kỳ hạn. Trong đó, người mua trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu vay. Trái phiếu được các nhà đầu tư không thích mạo hiểm ưa chuộng hơn; so với các loại chứng khoán khác do tính ổn định và ít rủi ro.

Trái phiếu ngân hàng là hình thức các ngân hàng huy động vốn trong thời gian ngắn; thông qua trái phiếu với mức lãi suất được xác định trước. Khi họ cần một khoản vốn đầu tư nào đó; họ sẽ tiến hành phát hành trái phiếu ra thị trường. Những ai sở hữu trái phiếu của ngân hàng sẽ nhận được lãi từ ngân hàng theo mức lãi quy định ban đầu khi phát hành. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất sẽ cao hơn.

Trái phiếu ngân hàng là gì

Đầu tư trái phiếu ngân hàng 2021 ở đâu an toàn?

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng Thương mại Cổ phần uy tín hàng đầu Việt Nam; với nền tảng tài chính vững chắc cùng các sản phẩm, dịch vụ vượt trội, toàn diện. Hiện ngân hàng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose; với tiềm lực tài chính lớn, được đánh giá là ngân hàng có tiềm năng. Vậy nên trái phiếu ngân hàng Techcombank trong tương lai sẽ ổn định.

Các ưu điểm sản phẩm trái phiếu Techcombank:

– An toàn, ít rủi ro: Chiến lược đầu tư của Quỹ trái phiếu Techcombank là đầu tư vào trái phiếu chính phủ; hoặc trái phiếu doanh nghiệp lớn; hoặc được các ngân hàng uy tín bảo lãnh. Sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn rủi ro thấp.

– Lãi suất hấp dẫn: Tiền đầu tư vào trái phiếu không khác gì một khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mà lại được lãi suất cao hơn. 

– Kỳ hạn đầu tư linh hoạt: Thời gian đầu tư là 12 tháng, được tất toán đầu tư linh hoạt hàng tháng; mà không cần đăng ký trước kỳ hạn khi đầu tư

– Lãi suất khi mua trái phiếu ngân hàng Techcombank khá cao, trên 7,1%/năm; có thể linh hoạt trong 1 năm; và bán lại, gia hạn thêm năm nữa nếu có nhu cầu.

Trái phiếu ngân hàng là gì

Trái phiếu ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn, giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng Việt Nam, cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, ngân hàng hoạt động tốt, tăng trưởng bền vững và có nhiều thay đổi hướng đến công nghệ 4.0; nên hứa hẹn sẽ phát triển bền vững. Trái phiếu ngân hàng Vietinbank phát hành với lợi tức cũng tương đối cao; lãi suất trái phiếu hấp dẫn và thả nổi. Khách hàng được quyền tự do chuyển nhượng, cho, tặng người khác hoặc làm tài sản thừa kế cho người thân; hoặc làm tài sản bảo đảm, cầm cố, thế chấp.

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam với uy tín và lịch sử hoạt động lâu đời. Ngân hàng luôn dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu như giá trị vốn hóa; mạng lưới hoạt động; dịch vụ Ngân hàng điện tử; tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế; nhận được nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Ưu điểm của trái phiếu Vietcombank đó tính thanh khoản cảo, ngân hàng phát triển nhanh và luôn trong top đầu nên bạn không cần lo lắng nhiều về số tiền bỏ ra.

Tuy nhiên, trái phiếu ngân hàng phát hành trong thời gian khá lâu; đợt 1 là 2 năm, đợt 2 là 10 năm và đã kết thúc. Vậy nên nếu bạn muốn đầu tư dài hạn thì nên bỏ tiền vào; còn nếu chỉ đầu tư trong tầm vài tháng, 1 hoặc 2 năm thì khó lòng mua trái phiếu Vietcombank.

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng rủi ro có giảm không?

Trái phiếu ngân hàng là gì

Rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

– Ngân hàng phá sản: Rủi ro này sẽ rất nguy hiểm cho bạn khi mua trái phiếu ngân hàng, đặc biệt là các trái phiếu phát hành 10 năm thì rủi ro sẽ cao. Tuy khả năng ngân hàng phá sản là không lớn, nhưng hiện nay các ngân hàng có sự canh tranh lớn, với các ngân hàng không có sự thay đổi sẽ lập tức sẽ bị đào thải khỏi thị trường. Vậy nên mọi người nên lưu ý vấn đề này khi mua trái phiếu để ngừa rủi ro.

– Lãi suất ngân hàng thấp: Lợi tức mọi người nhận được từ mua trái phiếu dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Vậy nên với lãi suất ngân hàng giảm đồng nghĩa với khoản đầu tư của bạn thu về khoản lợi nhuận rất thấp. Vậy nên khi mua trái phiếu, bên cạnh sự an toàn; mọi người cần để ý đến lãi suất, bởi đó là quyền lợi của mình.

– Rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp: Bên cạnh các trái phiếu từ ngân hàng thì các trái phiếu phiếu doanh nghiệp phát hành thông qua ngân hàng có rất nhiều rủi ro. Bởi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể gặp nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Lời kết

Bên cạnh sự lựa chọn trái phiếu ngân hàng thì còn có trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Và lãi suất trái phiếu doanh nghiệp luôn cao hơn trái phiếu ngân hàng, vậy nên lợi nhuận thu về sẽ cao hơn so với ngân hàng. Nếu bạn muốn đầu tư an toàn mà vẫn sinh lời cao; có thể tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp để có được một sự lựa chọn chính xác nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.