Nên “bỏ tiền” vào trái phiếu ngân hàng nào an toàn năm 2022?

Nên “bỏ tiền” vào trái phiếu ngân hàng nào an toàn năm 2022?

Trong các công cụ đầu tư tài chính, trái phiếu ngân hàng được coi là một kênh đầu tư sinh lời được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Không những đảm bảo sự an toàn khi đầu tư. Mà trái phiếu của ngân hàng còn mang lại một mức lợi nhuận khá hấp dẫn và ổn định trong thời gian dài. Vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng, nên đầu tư trái phiếu của ngân hàng nào? Cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết bên dưới nhé. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Đây là một chứng chỉ để xác nhận nghĩa vụ của nhà phát hành đối với trái chủ. Đơn vị phát hành là người đi vay ở đây là ngân hàng. Và người nắm giữ trái phiếu là người cho vay. Trái phiếu cũng có thời hạn nhất định, ngân hàng có nghĩa vụ hoàn trả khoản vay khi đáo hạn cho trái chủ.

Về bản chất, phát hành trái phiếu cũng giống như việc ngân hàng đi huy động nguồn vốn bằng cách vay có thời hạn. Lúc này, người mua trái phiếu đã đầu tư một số vốn nhất định cho ngân hàng. Và sẽ nhận lãi suất sau khi đáo hạn.

Thông qua việc phát hành trái phiếu. Ngân hàng đã tăng thêm nguồn lực để phát triển những hoạt động cần thiết. Ngược lại, nhà đầu tư cũng có nhiều cơ hội kiếm lời hơn vì lãi suất đầu tư sẽ cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm.

Những ngân hàng đáng để đầu tư trái phiếu nhất năm 2022

Những ngân hàng trong nước hiện nay đang có xu hướng mở rộng nguồn huy động vốn đến công chúng. Thay vì chỉ nhắm đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp như trước đây. Mỗi khi có ngân hàng lớn nào phát hành trái phiếu để huy động vốn đều khuấy đảo thị trường rất mạnh. Vậy nên mọi người đang phân vân không biết nên đầu tư mua trái phiếu của ngân hàng nào. Hãy tham khảo một số ngân hàng dưới đây nhé. 

XEM THÊM: Bạn chọn đầu tư kỳ hạn 1 năm hay 10 năm? 

Trái phiếu ngân hàng VietinBank 

Ngân hàng VietinBank nằm trong top 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam được nhà nước đầu tư tới 50% vốn. Tình hình hoạt động kinh doanh của VietinBank cũng khác ổn định. Mức tăng trưởng đều đặn và đang có chiều hướng thay đổi theo xu hướng công nghệ 4.0.

trái phiếu ngân hàng

Khi mua trái phiếu ngân hàng VietinBank bạn sẽ nhận được mức lãi suất khá hấp dẫn và có kỳ hạn thấp nhất là 5 năm. Với khách hàng là doanh nghiệp lãi suất được áp dụng là 6,3%/năm. Với khách hàng là cá nhân lãi suất từ 4,5 – 5,2% với kỳ hạn 3-6 tháng. 

Giá của trái phiếu có thể thay đổi tùy theo từng đợt phát hành. Để mua được trái phiếu thì bạn phải theo dõi các thông báo của ngân hàng đưa ra. Vì không phải lúc nào loại trái phiếu này cũng phát hành ra thị trường. 

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Trái phiếu VietinBank có tốt không? Có nên đầu tư không?

Trái phiếu ngân hàng SCB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB phát hành trái phiếu ra thị trường. Với mục đích huy động vốn đầu tư với lãi suất được ưu đãi. Lãi suất này sẽ cao hơn khi gửi tiết kiệm để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trái phiếu ngân hàng SCB có những đặc điểm sau:

  • Trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông khi hết hạn. 
  • Trái chủ có thể tự do chuyển nhượng. Cho tặng hoặc làm tài sản thừa kế hay cầm cố tín dụng. 

Trái phiếu SCB cũng chỉ phát hành theo đợt. Vì vậy nếu các bạn muốn mua phải theo dõi thông tin phát hành do ngân hàng đưa ra. 

Trái phiếu ngân hàng SCB

Mua trái phiếu ngân hàng AgriBank 

Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) sở hữu 100% vốn nhà nước. Do đó, về độ an toàn thì không ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua. Vì vậy, trái phiếu AgriBank là sự lựa chọn tối ưu của những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất tương đối cao. Và phụ thuộc vào lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Nếu trái phiếu do các ngân hàng khác phát hành thường cao hơn lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm là 1%. Thì lãi suất trái phiếu của Agribank lại cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng 1,2%/năm.

Mua trái phiếu AgriBank 

Trái phiếu ngân hàng MSB 

Trái phiếu này được phát hành bởi ngân hàng TMCP Hàng Hải. Việc phát hành này để đáp ứng mục tiêu huy động vốn của các nhà đầu tư vào ngân hàng. Ngoài ra ngân hàng MSB còn thường xuyên phát hành các mã trái phiếu chính phủ. Hoặc trái phiếu doanh nghiệp của những doanh nghiệp đối tác. Ngoài ra các bạn còn có thể tham khảo qua trái phiếu Vietcombank, trái phiếu Techcombank hay trái phiếu HDBank,…

ngân hàng MSB 

Có nên mua trái phiếu ngân hàng Techcombank trong thời điểm này?

Trái phiếu doanh nghiệp – Sản phẩm được đánh giá hấp dẫn hơn

Đối với những trái phiếu được ngân hàng phát hành sẽ được đảm bảo với mức độ an toàn rất cao. Tuy nhiên, nếu xét về lãi suất thì trái phiếu ngân hàng vẫn thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Bởi lãi suất lên đến 12-18,8%/năm. Đồng thời các doanh nghiệp phát hành cũng được sự giám sát và đảm bảo của nhà nước. Vì thế về độ an toàn cũng là rất cao chỉ sau các ngân hàng. Vậy nên nếu bạn muốn đầu tư an toàn mà lợi nhuận cao. Hãy xem xét đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các bạn nhé!

XEM THÊM:

Trái phiếu ngân hàng 2022 có còn “hot” nữa không?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *