Trái phiếu xanh là gì? Có nên đầu tư tại thị trường Việt Nam?

Trái phiếu xanh là gì? Có nên đầu tư tại thị trường Việt Nam

Tổ chức phát hành trái phiếu xanh là một trong những bước cần thiết và quan trọng để thúc đẩy sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam. Vậy trái phiếu xanh là gì? Nhà đầu tư có nên tham gia vào thị trường này ở VN không? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của lienminhdautu247 nhé!

Trái phiếu xanh là gì?

Theo nghị định 95/2018/NĐ-CP khoản 1 điều 21, trái phiếu xanh (green bond) là chứng khoán nợ được phát hành bởi chính phủ để tài trợ cho các dự án liên quan đến lợi ích môi trường theo quy định của luật bảo vệ môi trường và các dự án được phân bổ vốn công theo luật ngân sách nhà nước, luật đầu tư công.

Đơn vị phát hành trái phiếu xanh (TPX) cam kết đầu tư cho các dự án giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu gây ra, các chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả, cải thiện nguồn nước sạch,…nhờ vào số tiền đã thu được. Bên cạnh chính phủ thì các tổ chức phát hành như: ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp,…cũng phát hành loại chứng khoán này.

Trái phiếu xanh là gì?

Trái phiếu xanh tại Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Chủ yếu là loại trái phiếu được chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương.

>> Xem thêm: Quỹ trái phiếu là gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư quỹ trái phiếu

Những đặc điểm của trái phiếu xanh thu hút các nhà đầu tư quan tâm

Một trong những kinh nghiệm trong việc phát triển trái phiếu xanh chính của các quốc gia hiện nay là ban hành chính sách ưu đãi khuyến khích chủ thể  đơn vị phát hành cũng như các NĐT quan tâm đến TPX.

  • Đặc điểm đầu tiên thu hút NĐT quan tâm chính là TPX được phát hành bởi những chủ thể có độ uy tín cao trên thị trường như Chính phủ, Ngân hàng thương mại, các định chế tài chính,…. Điều này giúp đảm bảo được nguồn vốn huy động được sử dụng cho các mục đích khác nhau của dự án xanh. Không những chỉ giúp đảm bảo khả năng sinh lời, mức độ rủi ro của trái phiếu xanh đối với NĐT mà nó còn thể hiện ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện đầy đủ cam kết về môi trường của TPX.

Những đặc điểm của trái phiếu xanh thu hút các nhà đầu tư

  • Tính thanh khoản của TPX là một đặc điểm nổi bật để thu hút NĐT quyết định đầu tư. Tính thanh khoản cao, khả năng chuyển đổi ra thành tiền mặt nhanh chóng là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư  đưa TPX vào danh mục đầu tư của mình. Điều này cho thấy việc phát triển thị trường trái phiếu là rất quan trọng để giúp tăng khả năng thanh khoản cho trái phiếu, đặc biệt là TPDN.
  • Bên cạnh tính thanh khoản, lãi suất cao, hấp dẫn của TPX so với các loại trái phiếu khác phát hành trên thị trường cũng là điểm khuyến khích NĐT quan tâm đến TPX. 

Tham khảo thêm về video Series 2 Kỳ 2: Kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà dự án dưới đây bạn nhé!

Có nên đầu tư trái phiếu xanh tại thị trường Việt Nam

Nhìn chung, trái phiếu xanh được đánh giá là hình thức đầu tư giúp thu hút được nguồn vốn lớn cho các dự án xanh của cộng đồng. Giúp tăng cường thích nghi và giảm thiểu tác động của môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở thị trường chứng khoán Việt Nam, TPX còn đang trong giai đoạn chạy thí điểm và vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều nhà đầu tư. Hơn nữa, các quy định về tiêu chuẩn, phát hành và lựa chọn dự án xanh cũng như xem xét, đánh giá hiệu quả môi trường,… vẫn chưa được công bố rõ ràng.

Do đó, trong quá trình chờ đợi chính phủ thúc đẩy phát triển thị trường TPX và hoàn thiện thêm các điều khoản liên quan. Các NĐT có thể chuyển sang tham gia kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để mang lại nguồn lợi nhuận cố định. Trái phiếu hiện tại cũng được xem là giải pháp đầu tư thông minh hiệu quả – sinh lời hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia vào kể cả nhà đầu mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp các bạn hiểu được trái phiếu xanh là gì? Tiềm năng phát triển tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm về đầu tư trái phiếu an toàn, sinh lời và phát triển bền vững trong tương lai thì hãy để lại thông tin bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công!!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Giải mã sản phẩm Trái phiếu DBond và VBond là gì?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *