Những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Hiện nay có rất nhiều người tham gia đầu tư trái phiếu bởi vì tính an toàn và ổn định của nó. Nhưng bất kỳ kênh đầu tư nào có thế mạnh và điểm yếu của mình. Vì vậy hôm nay ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp có nên đầu tư? Những ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Khái niệm trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng chỉ có giá dài hạn thường là trên 1 năm do doanh nghiệp phát hành; được xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc; lãi và các nghĩa vụ khác của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu của họ.

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu mà do chính doanh nghiệp phát hành đúng theo pháp luật; dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp là người đi vay phải có nghĩa vụ thanh toán cả lãi lẫn gốc cho chủ sở hữu trái phiếu khi đáo hạn thanh toán. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty hay bất kỳ doanh nghiệp nào đó thì bất kỳ thì bạn đang là chủ nợ của chính doanh nghiệp đó.

ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp – Trái phiếu doanh nghiệp có mấy loại?

Có rất nhiều loại trái phiếu mà bạn có thể tham khảo đó là trái phiếu có lãi suất cố định; trái phiếu có lãi suất thay đổi; trái phiếu không lãi suất; trái phiếu vô danh; trái phiếu ghi danh; trái phiếu có thể chuyển đổi; trái phiếu có quyền mua cổ phiếu; trái phiếu có thể mua lại; trái phiếu bảo đảm; trái phiếu có tài sản cầm cố; trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ; trái phiếu không đảm bảo. Tùy vào sự lựa chọn của bạn có thể quyết định mua bất kỳ loại trái phiếu nào phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình bạn nhé

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phải là lựa chọn khôn ngoan?

Vậy ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì khi bạn đầu tư?

Những ưu điểm bạn có thể nhận được khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như: số tiền lãi cao hơn so với lãi tiết kiệm; mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu; bạn có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư ở những lĩnh vực khác.

Những điều cần chú ý trước khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp:

Bạn cần theo dõi và đánh giá uy tín của công ty phát hành trước khi tham gia đầu tư vào doanh nghiệp đó. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ không chịu tác động từ thị trường nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào năng lực tài chính và khả năng phát triển của công ty ở hiện tại và cả tương lai. Bạn cần ưu tiên những công ty lớn có bề dày hoạt động lâu năm; có tài chính vững chắc và uy tín cao trên thị trường.

Các điều khoản phát hành trái phiếu với các mức lãi suất; kỳ hạn thanh toán như thế nào mà  doanh nghiệp đó có cam kết mua lại trái phiếu hay không; có tài sản đảm bảo hay không…có khả năng thanh toán hay không.

Vậy ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì khi bạn đầu tư?

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp có giống nhau không?

Trái phiếu chính phủ còn được gọi là công trái, là trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm kêu gọi nguồn vốn để phục vụ cho các mục tiêu công như phát triển cơ sở hạ tầng; giao thông; y tế; giáo dục… Tương tự như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ cũng sẽ cam kết thanh toán lãi suất định kỳ và hoàn lại tiền gốc cho nhà đầu tư khi đáo hạn. 

Đều là chứng chỉ nợ, quy định nghĩa vụ thanh toán nợ của bên phát hành; nhà đầu tư đóng vai trò là người cho vay; thu nhập dựa trên lãi suất định kỳ; có khả năng mua đi bán lại; tặng hoặc chuyển nhượng; đều có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm; có kỳ hạn tối thiểu là 1 năm.

Tùy vào mục tiêu sinh lời và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn; cộng với tình hình thực tế của thị trường mà bạn có thể cân nhắc giữa trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ. Vì mỗi người sẽ có nhu cầu đầu tư và mục tiêu khác nhau nên các bạn hãy lựa chọn đúng loại trái phiếu theo nhu cầu mình nhé. Chúc các bạn đầu tư đúng!

>>> Có thể bạn chưa biết: Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần lưu ý

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *