Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần lưu ý

Ưu nhược cđiểm của trái phiếu doanh nghiệp

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp gồm những gì? Từ lâu, trái phiếu là một kênh tài chính rất hấp dẫn trên thị trường tài chính. Trái phiếu được mệnh danh là “ông hoàng” đầu tư. Được phân chia thành 2 hình thức, đó là trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Thế nhưng, trong nhiều năm qua. Trái phiếu doanh nghiệp được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Thế nhưng, sự lựa chọn nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về.

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một dạng trái phiếu có hình thức giống với trái phiếu chính phủ mà ta từng nghe. Với chức năng công nhận nghĩa vụ phải trả nợ của người phát hành trái phiếu với người mua trái phiếu một khoản tiền cụ thể, bao gồm lãi. Đây được coi là một hình thức huy động vốn hiệu quả đối với các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Được ràng buộc bởi tính pháp luật rất cao. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

>>> Xem thêm: Những ưu điểm – nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

 • Người phát hành trái phiếu là doanh nghiệp.
 • Người mua trái phiếu là chủ nợ của doanh nghiệp ấy. Người phát hành trái phiếu có bổn phận thanh toán đầy đủ khoản vay và lãi khi hết hạn hợp đồng.
 • Người mua trái phiếu khác hoàn toàn người chủ sở hữu cổ phiếu.
 • Thu nhập từ trái phiếu là tiền lãi, không phụ thuộc vào tình hình sản xuất và hoạt động nội bộ của doanh nghiệp ấy.
 • Trái phiếu là khoản nợ buộc phải thanh toán. Khi doanh nghiệp không may phá sản và giải thể thì phải thanh toán vốn đầu tiên cho người mua trái phiếu.
 • Trái phiếu mang tính ổn định và độ rủi ro không quá lớn nhưng lại không có quyền điều hành và kiểm soát công ty như cổ phiếu.

ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Vốn 1 tỷ nên kinh doanh gì?

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp 

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp – Ưu điểm gồm những lợi ích gì?

Có thể kể đến một số ưu điểm rất cao của trái phiếu như:

 • Lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng và mức rủi ro thấp hơn chứng khoán.
 • Lợi tức (lãi suất) mà bạn nhận được là cố định. Tình hình lãi suất không phụ thuộc vào tình hình nội bộ của doanh nghiệp. Chính vì thế mà các nhà đầu tư rất an tâm và hài lòng về ưu điểm này.
 • Trong trường hợp xấu xảy ra. Doanh nghiệp buộc phải giải thể, người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên hoàn tiền vốn trước. Ưu ái nhiều hơn cổ phần và cổ đông thông thường. Điều này khiến cho các nhà đầu tư thêm phần an tâm khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Nếu không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch. Hoặc sang tay hoặc bán lại cho chính công ty phát hành. Đây cũng là một sự lựa chọn an toàn khi bạn có sự thay đổi trong quyết định đầu tư chứng khoán của mình.Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư gì với 100 triệu: Cách để nguồn tiền nhàn rỗi sinh lời nhanh chóng

Nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp bị vỡ nợ. Doanh nghiệp có thể không thanh toán vốn cho bạn vì đã mất khả năng chi trả. Bởi vì trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện. Bởi tín dụng chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp.

Nếu rơi vào thời điểm mất giá, nhà sở hữu trái hữu muốn bán trái phiếu vào cuối thời hạn. Thì sẽ không nhận được nhiều khoản đầu tư như ban đầu nữa. Vì vậy, nhà đầu tư cần am hiểu và cân nhắc kỹ thời điểm mà bạn sắp bán trái phiếu.

Nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Cơ hội hợp tác đầu tư sinh lời cùng doanh nghiệp VsetNature

VsetNature là doanh nghiệp hoạt động chính bên lĩnh vực nuôi trồng cây xanh. Là 1 doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm cơ hội hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp tại đây

Hợp tác đầu tư cùng VsetNature nhà đầu tư sẽ được nhận vô số các chính sách ưu đãi hấp dẫn:

 • Được đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn, được bảo đảm bằng cổ phần
 • Đầu tư an toàn
 • Cơ hội đầu tư từ 50 triệu đồng
 • Được giảm giá 20-30% khi sử dụng các dịch vụ tại công ty đang kinh doanh
 • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng
 • Tính thanh khoản cao, rút vốn nhanh chóng
 • Trả lãi suất đúng thời hạn

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> HỢP TÁC ĐẦU TƯ CÙNG VSET NATURE

Lời kết  

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về kênh đầu tư này. Chính vì thế, lời khuyên từ các CEO nổi tiếng rằng bạn nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu, doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư. Tính toán kỹ lưỡng số vốn bỏ ra, cũng như thời điểm mua và bán. Mặc dù trái phiếu là kênh đầu tư có ưu điểm nhiều hơn nhược điểm. Nhưng chúng ta không thể chủ quan mà đầu tư theo cảm tính. Hy vọng, với những gì bài viết đã phân tích. Sẻ giúp ích cho bạn trên con đường làm giàu của chính mình. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn !

>>> Có thể bạn chưa biết: Tìm hiểu về Vingroup và trái phiếu Vingroup phát hành năm 2021

Xem thêm về VsetNature để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Vsetnature

 

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!




  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *